Có bao nhiêu loại thuốc có khả năng dùng được trong điều trị 【Trực tiếp XSMB】COVID

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Baccarat trực tuyến

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/co-bao-nhieu-loai-thuoc-co-kha-nang-dung-duoc-trong-dieu-tri-covid19-1001...Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/co-bao-nhieu-loai-thuoc-co-kha-nang-dung-duoc-trong-dieu-tri-covid19-1001073.html

Các nhà khoa học phát hiện và thống kê có tổng cộng tới 200 loại thuốc đang lưu hành có khả năng dùng được trong điều trị COVID-19. Hiện 40 loại trong số này đang được thử nghiệm (nhiều giai đoạn) trong điều trị nhiễm virus SARS-CoV-2, theo trang tin y tế Health Europa.

Theo GS Tony Kouzarides – Giám đốc Viện Điều trị Milner thuộc ĐH Cambridge – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, bằng cách xem xét trên diện rộng hàng nghìn protein đóng vai trò nào đó với virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã khám phá và thiết lập được một mạng lưới mối quan hệ giữa các protein này.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình thức phân tích mạng lưới thần kinh nhân tạo để phân loại các loại thuốc tùy thuộc vào vai trò của chúng với virus SARS-CoV-2: các loại nhắm mục tiêu ngăn chặn virus sao chép và các loại nhắm vào phản ứng miễn dịch. Sau đó, các nhà khoa học chọn một nhóm nhỏ loại thuốc nhắm vào quá trình nhân lên của virus và thử nghiệm chúng bằng cách sử dụng các dòng tế bào có nguồn gốc từ người và từ các loài linh trưởng không phải người.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge (Anh) đã tập trung xem xét các protein nhằm xác định loại protein nào có liên quan đến virus SARS-CoV-2, từ đó xác định loại thuốc nào có khả năng trị được COVID-19. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Advances.

TS Han nói các nhà nghiên cứu “hy vọng nguồn thuốc tiềm năng này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển các loại thuốc mới chống lại COVID-19”. Ông cũng tin rằng nghiên cứu này sẽ hữu ích thúc đẩy phản ứng nhanh với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng như với các mầm bệnh mới khác có thể gây ra đại dịch trong tương lai.

Trong số này, các nhà khoa học đặc biệt lưu ý là hai loại thuốc: sulfasalazine (được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn) và proguanil (một loại thuốc trị sốt rét). Nhóm nghiên cứu nhận thấy hai loại thuốc này làm giảm sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào, có tiềm năng được sử dụng để ngăn bị lây nhiễm hoặc điều trị COVID-19.

Theo TS Namshik Han tại Viện Trị liệu Milner, nghiên cứu cung cấp thông tin về các cơ chế cơ bản của COVID-19 và giúp xác định một số loại thuốc đầy hứa hẹn có thể dùng trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm.

Khi thử nghiệm một nhóm trong 40 loại thuốc đó với sự nhân lên của virus, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có 2 loại cụ thể - một loại thuốc trị sốt rét và một loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp - có thể ức chế sự nhân lên của virus.

Công ty Merck Pharmaceuticals và đối tác Ridgeback Biotherapeutics (đều của Mỹ) mới đây thông báo một phần kết quả thử nghiệm...

Các nhà nghiên cứu sử dụng sự kết hợp giữa sinh học máy tính và máy học để tạo ra một bản đồ toàn diện về các protein có liên quan đến virus SARS-CoV-2. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra mạng lưới này, các nhà khoa học đã có thể xác định các protein quan trọng liên quan đến virus này cũng như các con đường sinh học mà thuốc điều trị có thể nhắm tới.

Công tác nghiên cứu  tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19 đang rất khẩn trương. Ảnh: ISTOCK/HEALTH EUROPA

Sau đó, các nhà khoa học ĐH Cambridge đã sử dụng công nghệ máy học và mô hình máy tính mới nhất để nghiên cứu gần 2.000 loại thuốc đã được phê duyệt sau đó xác định 200 loại có thể giúp điều trị COVID-19, theo lời GS Kouzarides. 40 trong 200 loại này đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.